6 เคล็ดลับ บริหารเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ

⏰ “ไม่มีเวลา” หลายคนมักพูดคำนี้บ่อยจนติดปาก แต่รู้หรือไม่ว่าการไม่แบ่งเวลา ทำให้ชีวิตยุ่งวุ่นวาย และทำงานอย่างไม่มีประสิทธิภาพ หากการทำงานเข้าไปรบกวนชีวิตของคุณจนมากเกินไป อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวได้
 
💡 วันนี้แอดมินมี 6 เคล็ดลับ ที่จะทำให้คุณบริหารจัดการเวลาได้อย่างถูกต้อง มีเวลาในชีวิตเพิ่มมากขึ้น และทำให้ชีวิตง่ายขึ้นอีกด้วย
 
🌟 ตื่นนอนแต่เช้า
การตื่นนอนตอนเช้า จะทำให้เรามีเวลาทำสิ่งต่างๆ มากกว่าคนอื่นๆ เช่นการออกกำลังกาย หรือทำอาหาร เป็นต้น และทำให้สมองของคุณปลอดโปร่ง แต่จะตื่นเช้ามากน้อยขนาดไหน ก็ขึ้นอยู่กับการจัดการของแต่ละคน แต่ต้องพิจารณาให้สัมพันธ์กับการทำงานของตัวเอง
 
⏱ จัดตารางเวลา
แอดมินแนะนำให้คุณเขียนสิ่งต่างๆ ที่ต้องทำในแต่ละวันโดยจัดงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ไว้ช่วงเช้า แล้ววางงานอื่นไว้ในช่วงบ่าย ก็จะช่วยให้คุณจัดการเรื่องราวต่างๆ ได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังทำให้คุณไม่พลาดทุกงานสำคัญด้วย
 
🖊 เรียงลำดับความสำคัญ
เมื่อเรียงสิ่งต้องทำในแต่ละวันแล้ว ให้ดูลำดับความสำคัญว่าสิ่งไหนควรทำก่อน หรือสิ่งไหนที่สามารถทำได้ภายหลัง เพื่อให้คุณสามารถคาดคะเน เนื้องานว่าต้องใช้เวลาทำมากน้อยแค่ไหน
 
💻 แบ่งเวลางานและเวลาส่วนตัว
หากเวลาทำงานควรทำงานอย่างเต็มที่ เพื่อให้งานแต่ละวันของคุณดำเนินการเสร็จสิ้นได้ ฝยทางกลับกัน หากกลับบ้านก็ควรให้เวลาส่วนตัวตนเอง โดยไม่มีเรื่องงานเข้ามาเกี่ยวข้อง
 
📨 จัดการงานยากก่อน
คุณควรจะสะสางงานยากให้เสร็จก่อน เพราะหลังจากที่งานนั้นจบลงคุณก็จะรู้สึกผ่อนคลาย สบายใจ ทำให้มีเรี่ยวแรงทำงานชิ้นอื่นๆ ต่อไปได้
 
✨ หาเวลาพักบ้าง
การพักในระหว่างการทำงานที่เหนื่อยล้าตลอดวัน ควรหาเวลาให้ร่างกาย และสมองได้พัก หรือละสายตาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์บ้าง ครั้งละประมาณ 5 – 10 นาที เพื่อกระตุ้นความคิด และแรงกายแรงใจให้รู้สึกสดชื่น