Personal Financial Planning

personal service icon 1

Reinforces the family's armor from unexpected events.

personal services icon 3

Cash flow planning For retirement And manage taxes

personal services icon 4

Increase your return on investment by diversifying investment assets.

personal services icon 2

Add inheritance to the family And charities

Our Latest Blog

 • สูตรลับออมเงินที่ 50:30:20 มีเงินเก็บและช้อป

  สูตรลับออมเงินที่ 50:30:20 มีเงินเก็บและช้อป   มนุษย์เงินเดือนหลายท่านคงมีพบเจอกับปัญหา เงินเดือนออกมาเท่าไหร่ ก็ไม่มีเงินเก็บออมใช่มั้ยครับ ? สำหรับวันนี้ทางแอดมินมีสูตรลับ 50:30:20 ที่สามารถจัดการกับงบประมาณของเราได้ดังนี้ครับ  ส่วนแรก 50% ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นส่วนที่ใช้จ่ายเป็นประจำ เช่น ค่าบ้าน ค่ารถ ค่าเดินทาง ค่าน้ำ ค่าไฟ หรือของใช้จำเป็นต่างๆ เป็นต้นยกตัวอย่างที่พอเข้าใจคือรายได้ 10,000 บาท ก็ให้แบ่งไว้ 5,000 บาท สำหรับเป็นค่าใช้จ่ายในส่วนแรก  ส่วนที่สอง 30% คือ ซื้อสิ่งที่ต้องการเป็นค่าใช้จ่ายที่เป็นสิ่งที่เราต้องการ นอกเหนือจากในชีวิตประจำวัน เช่น ทานอาหารนอกบ้านสังสรรค์กับเพื่อน ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ ค่าใช้จ่ายเพื่อความบันเทิง หรือซื้อสิ่งของที่ต้องการ  ส่วนที่สาม 20% คือ เก็บออม หรือลงทุนเป็นการเก็บออม เพื่อเก็บไว้ใช้ยามฉุกเฉิน หรือนำเงินไปใช้หลังเกษียณอายุ หรือลงทุนที่สร้างผลกำไร เช่นการฝากประจำ ลงทุนในกองทุนรวม หรือซื้อสลากออมทรัพย์

  March 19, 2023
 • 5 เคล็ด(ไม่)ลับ ที่จะช่วยให้ Work-Life balance ไม่พัง

  5 เคล็ด(ไม่)ลับ ที่จะช่วยให้ Work-Life balance ไม่พัง ในยุคปัจจุบัน วัยทำงานมักมุ่งเน้นการทำงานที่หนักเกินไป จนลืมสร้างสมดุลให้แก่ชีวิตส่วนตัว ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อความเครียด ความสามารถในการทำงาน เพราะการคุยงานสมัยนี้มักสะดวกสบายทำได้ทุกที่ ทุกเวลา จนไม่สามารถแยก “การทำงาน” กับ “ชีวิตส่วนตัว” ออกจากกันได้ ดังนั้นเราสามารถสร้างสมดุลชีวิต ( Work-Life Balance) โดยมีเทคนิคง่าย ๆ 5 วิธี ที่จะช่วยสร้างให้เรามี Work-Life Balance อย่างมีประสิทธิภาพ ️ 1. ขีดเส้นแบ่งให้ชัดเจนระหว่างงานและเรื่องที่บ้านควรต้องแยกสิ่งที่ต้องทำที่ทำงานกับที่บ้านออกจากกันอย่างเด็ดขาด ตั้งใจกับการทำงานเมื่ออยู่ในเวลางาน และให้เวลากับตัวเองและครอบครัวอย่างเต็มที่เมื่อหมดเวลางาน ️ 2. หาจุดพอดีให้แก่ตนเองควรหาจุดที่มีความพอดีให้กับตนเอง ซึ่งเวลาที่เหลือจากการทำงานก็ขึ้นอยู่กับการจัดลำดับความสำคัญในเรื่องต่าง ๆ ของตัวเราเอง ️ 3. ขอความช่วยเหลือให้เป็นและพูดปฏิเสธให้ได้การปฏิเสธที่ใช้กิริยา คำพูดที่ไม่แสดงถึงความก้าวร้าว หรือใช้คำพูดที่ไม่ดีในการปฏิเสธ ️ 4. พยายามไม่คิดเรื่องงานตลอดเวลาการคิดเรื่องงานตลอดเวลา อาจทำให้สมองของเราทำงานหนัก จนเกิดอาการนอนไม่หลับ ในบางครั้งเราก็ไม่จำเป็นจะต้องทำทุกอย่างให้ออกมาเพอร์เฟกต์ เพียงแค่ทำมันอย่างเต็มที่มากที่สุดก็พอแล้ว ️ 5.

  March 8, 2023
 • ปฏิวัติการเงินที่แข็งแรง ตามฉบับ Dave Ramsey

  ปฏิวัติการเงินที่แข็งแรง ตามฉบับ Dave Ramsey เหมาะสำหรับคนธรรมดาที่ไม่รู้ว่าจะรวยเมื่อไหร่ ไปจนถึงคนที่มีหนี้สินมากมาย ที่ผู้เขียนเห็นว่าเป็นคำแนะนำเพื่อ ความสำเร็จด้านการเงิน ที่ดีที่สุดอันหนึ่ง คือ การปฏิวัติชีวิต 7 ขั้นตอน ที่ Dave Ramsey เขียนไว้ในหนังสือ The Total Money Makeover ขั้นตอนแรกก่อนจะเริ่มปฏิวัติการเงิน เราต้องรู้จักการทำงบประมาณรายจ่ายที่ต้องการใช้แต่ละเดือน จึงจะเริ่มทำขั้นตอนต่อไปได้ เก็บเงินสด 10,000 บาท* เป็นทุนตั้งต้นสำหรับเงินสำรองเผื่อฉุกเฉินของเรา ออมเงินให้ได้ 10,000 บาทให้เร็วที่สุด เงินจำนวนนี้จะเก็บไว้ใช้ยามฉุกเฉินจริงๆ หากต่อมาเราไปถึงขั้นต่อไปแล้ว แต่มีเหตุให้ใช้เงินฉุกเฉิน เราจะต้องกลับมาที่ขั้นนี้ใหม่เพื่อเติมเงินฉุกเฉินของเราให้เต็มอีกครั้งก่อนจะไปต่อ จ่ายหนี้ให้หมด ไม่รวมหนี้บ้าน ทำรายการหนี้สินทั้งหมดที่เรามี โดยเรียงจากจำนวนน้อยที่สุดไปมากที่สุด เราต้องจ่ายหนี้ขั้นต่ำสำหรับหนี้ทุกก้อน แต่ให้จ่ายหนี้ก้อนที่เล็กที่สุดให้มาก เราหาเงินได้เพิ่มเท่าไหร่ ให้นำไปโปะหนี้ก้อนเล็กนี้ก่อนจนจ่ายหมด แล้วขยับมาโปะก้อนต่อๆ ไป จนหมดทุกก้อน ยกเว้นเงินกู้บ้านซึ่งถือเป็นก้อนใหญ่และเราจะจ่ายให้หมดในภายหลัง ขั้นตอนนี้จะสำเร็จได้เราต้องเสียสละ ทำงานหนัก และมุ่งมั่น เราอาจต้องทำงานพิเศษเพิ่มเติม ขายอะไรได้ให้ขายไปก่อน รวมถึงหยุดลงทุนเพื่อการเกษียณแม้ว่าบริษัทจะสมทบให้ก็ตาม เป้าหมายของขั้นนี้คือจ่ายหนี้ให้หมดก่อน และตั้งแต่นี้เป็นต้นไปไม่ก่อหนี้เพิ่มอีก

  March 7, 2021