“คนโสด” บริหารการเงินอย่างไร..ให้ยั่งยืน

👉 “คนโสด” บริการการเงินอย่างไร..ให้ยั่งยืน ❓💵
 
📖 ทุกวันนี้คนไทยมีแนวโน้มที่จะอยู่เป็นโสดสูงขึ้น จากการวิเคราะห์สถิติของ EIC ธนาคารไทยพาณิชย์ พบว่า การจดทะเบียนสมรส ลดลงถึง 1% สวนทางกับการหย่าที่เพิ่มขึ้น 19.7% ในช่วงปี 2550-2560
 
🌟 ทำให้ปัจจุบันการเป็นโสดถือว่าเป็นเรื่องธรรมดา และความสบายใจของแต่ละบุคคล แต่ที่สำคัญที่สุดคือ การวางแผนทางการเงินสำหรับคนโสด ควรเริ่มคิดและวางแผนตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะเมื่อมีอายุมากขึ้น ใช้ชีวิตอยู่คนเดียว ไม่มีลูกหลานมาดูแล ทำให้เราต้องคิดเรื่องการเงินให้รอบคอบ
 
🌟 แอดมินขอแนะนำเคล็ดลับ การบริหารการเงินของโสดว่า ทำอย่างไรจึงจะบริหารการเงินได้อย่างยั่งยืนมาฝากกันค่ะ
 
✅ 1. เช็คหนี้สินภาระของตนเอง
การเขียนลิสต์ออกมาจะช่วยให้เราจัดลำดับหนี้ ที่มีดอกเบี้ยสูงถือว่าเป็นสิ่งที่ควรจัดการตรงนี้เสียก่อน และไม่ควรก่อหนี้เพิ่ม หรือหาเงินจากรายได้พิเศษ จากการขายของออนไลน์ หรืออื่นๆ ตามกำลังของแต่ละท่านได้เลยค่ะ
 
✅ 2. แยกเงินเก็บ เป็นสัดส่วน
เงินเก็บควรแยกเก็บเป็นสัดส่วน ว่าจะนำไปเก็บในส่วนไหน หรือใช้ส่วนไหนบ้าง ดังนี้
– เงินออม เป็นเงินที่หักจากเงินเดือนทันที แล้วนำฝากเข้าธนาคารเพื่อออมทรัพย์
– เงินใช้ประจำวัน ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน วางแผนการใช้ให้พอดี และที่สำคัญคือ เงินฉุกเฉิน กรณีที่เราเจ็บไข้ได้ป่วย โทรศัพท์พัง รถเสีย สามารถนำส่วนนี้มาใช้ได้ โดยไม่ต้องกระทบกับเงินส่วนอื่น
– เงินลงทุน การปล่อยเงินอยู่นิ่งๆ มักไม่เกิดกำไรอย่างแน่นอน แนะนำควรลงทุนกองทุนรวม (RMF/LTF), สลากออมทรัพย์, หุ้น หรือการสะสมทองคำ เป็นต้น
 
✅ 3. มองหาประกันต่างๆ
หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด ประกันที่ท่านเคยซื้อเอาไว้จะเป็นที่พึ่งยามฉุกเฉิน ในเวลาที่ท่านป่วย หรือประสบอุบัติเหตุ
 
✅ 4. วางแผนก่อนวัยเกษียณ
คนโสด ควรวางแผนการเงินหลังเกษียณด้วย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาและมีความกังวล จนไม่มีความสุข วางแผนว่าหลังเกษียณไปแล้วใช้เงินต่อเดือนประมาณเท่าไหร่ เพื่อที่จะได้เริ่มวางแผนเก็บเงินให้เหลือใช้ถึงวันนั้น